การ import Database ใน Wave Maker

| ไอที | WaveMaker | 2585

มาดูวิธีการ import Database ใน Wave Maker กันในการทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่ สิ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คือ ฐานข้อมูล ไว้เก็บข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการกับข้อมูลเหล่านั้น บทความนี้ เรามาดูวิธีการ import Database เข้าไปในโปรเจ็คเรา โดยใช้ Wave Maker กันครับ

ก่อนอื่น ให้เราสร้างโปรเจ็คขึ้นมาก่อนครับ โดยเข้าไปที่ Create a New Project จากนั้นให้ตั้งชื่อโปรเจ็ค เลือก Theme แล้วก็เลือก Template ครับ ตามใจชอบได้เลยครับ สำหรับผมตั้งตามนี้ครับ


ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า Wave Maker สามารถ supports ดาต้าเบส ที่สำคัญต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น MySQL, PostgreSQL, Oracle, SQL Server, DB2, and HSQLDB ถ้าต้องการ ใช้ Database อื่น นอกเหนือจากนี้ ให้ไปตั้งเองที่ Advance Option

จากนั้น ให้ไปที่ เมนู Services จากนั้นให้เลือก Import Database


จะปรากฏหน้าต่างดังรูปด้านล่าง จะเห็นว่ามีชนิดฐานข้อมูลให้เลือกมากมาย


ในบทความนี้ผมจะใช้ ฐานข้อมูลที่ Wave Maker เตรียมมาให้นะครับ โดยให้เลือกที่ HSQLDB ในช่อง Username ให้ใส่ sa ส่วน password ไม่ต้องใส่ ส่วนในช่อง File ให้ใส่ hrdb ตามด้านล่างครับ


ลองเทสการเชื่อมต่อ โดยกดที่ Test Connection จะปรากฏ Dialog ขึ้นมา เมื่อเชื่อต่อสำเร็จจะปรากฏ Dialog ที่แสดงข้อความว่า Connection seccessful


จากนั้นก็กด Import ก็เป็นอันสิ้นสุดการ import Database เข้าสู่โปรแกรมครับ

แล้วเราจะดู Database ที่ import เข้ามาได้ยังไงละ??????ถ้าเราอยากดูฐานข้อมูลที่เรา import เข้ามาละก็ ให้ไปที่แถบ Services จะปรากฏชื่อฐานข้อมูลที่เราได้ import เข้ามาครับ เราสามารถดูตาราง ดูคอลัมของฐานข้อมูลได้


การ Reimport Databaseในหลาย ๆ ครั้ง ในการพัฒนาเว็บนั้น เราก็จะต้อง import ฐานข้อมูลเข้ามาทดสอบโปรแกรมที่ได้สร้างขึ้น และบ่อยครั้ง ที่ต้องทำการปรับเปลี่ยนฐานข้อมูลไปด้วย พัฒนาโปรแกรมไปด้วย ดังนั้นโปรแกรม Wave Maker จึงได้มีวิธีการหนึ่ง ที่ทำให้การใส่ฐานข้อมูลในเว็บนั้น มีการดึงตัวเดิม เข้ามาอีกครั้ง หรือที่เรียกกันว่า reimport database นั่นเอง เรามาดูวิธีการกันครับ

ให้เราเลือกฐานข้อมูลที่ต้องการ import ซ้ำ จะปรากฏแทบที่มีชื่อว่า Database ขึ้นมา ให้กดปุ่ม รูป ประแจ ดังรูปด้านล่าง


จากนั้นก็จะปรากฏหน้าต่างดังรูปด้านล่าง กด re-import จะปรากฏหน้าต่างขึ้นมาถามว่าจะ reimport ใช่หรือเปล่า กด OK เป็นอันเสร็จสิ้นcomments